Trường Tiểu học Thị Trấn thuộc huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh được thành lập năm 1953 (tiền thân là Trường Tiểu học Mai Thuỷ và Trường Nghĩa Yên). Hơn 65 năm xây dựng và trưởng thành, sau nhiều lần thay đổi địa điểm, tách nhập trường, thay đổi tên gọi, từ năm 1994 đến nay trường chính thức được mang tên Trường Tiểu học Thị Trấn. Trong những năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, quy hoạch nhà trường được hoàn thiện, cơ sở vật chất kiên cố, khang trang đáp ứng tốt nhu cầu học 2 buổi/ ngày cho 100,0% học sinh trên địa bàn và một số xã lân cận. 100,0% giáo viên nhà trường có trình độ đào tạo trên chuẩn. Từ năm học 2012- 2013 đến nay, trường có nhiều giáo viên, học sinh đạt giải cao trong các hội thi và giao lưu cấp huyện, tỉnh, quốc gia. Chất lượng giáo dục đại trà được nâng lên rõ rệt. Hằng năm, 100% học sinh được công nhận hoàn thành chương trình tiểu học, tỉ lệ lên lớp trên 99%. Thị trấn Đức Thọ là một trong những đơn vị cấp xã đầu tiên của huyện nhà được công nhận đạt PCGDTHĐĐT mức độ 2, PCGDTH mức độ 3. Phong trào hoạt động Đội - Sao, hoạt động ngoài giờ lên lớp được nhà trường chú trọng đầu tư; có nhiều hoạt động lớn nhằm phát huy tính tích cực, năng động, sáng tạo của học sinh. Ghi nhận những kết quả đó, trong thời gian qua, nhà trường được các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể trao tặng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý như: Tập thể Lao động xuất sắc; Cờ thi đua; Huân chương Lao động hạng Nhì, bằng khen, giấy khen. Năm học 2013 - 2014, trường được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt Chuẩn quốc gia mức độ 2 sau 5 năm. Hiện nay, nhà trường đã và đang từng bước bổ sung cơ sở vật chất theo quy hoạch đã được phê duyệt nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu của trường chuẩn quốc gia mức độ 2 và trường trọng điểm cấp tiểu học của huyện Đức Thọ.